Căn hộ tối giản – Minimalism apartment in Saigon

Căn hộ 3 phòng ngủ rộng trên 125m2 ở tầng 18 Chung cư Copac Square ở Quận 4, TP.HCM được thiết kế cải tạo lại để phù hợp với lối sống và nhu cầu của gia chủ. Chủ nhà là một phụ nữ trẻ, xinh đẹp và thành đạt. Mong ước của cô là được sống trong một căn hộ được thiết kế theo phong cách tối giản (Minimalism) và sang trọng. Vì thế cô chọn công ty P+P Design & Construction thiết kế căn hộ cho mình.

Hạn chế lớn nhất của hiện trạng căn hộ là phòng khách lớn nhưng thiếu ánh sáng và hoàn toàn không có tầm nhìn ra ngoài, trong khi không gian bếp và các phòng tắm nhỏ và thiếu tiện nghi.

Ý tưởng thiết kế chính của phương án cải tạo xuất phát từ việc mở rộng tầm nhìn từ không gian nội thất ra cầu Phú Mỹ và sông Sài Gòn, đồng thời tối ưu hóa diện tích các không gian phòng ốc qua những bố trí chức năng hợp lý và có tính linh hoạt cao, từ đó tạo nên một chuỗi không gian mạch lạc và khoa học nhưng cũng giàu cảm xúc theo phong cách hiện đại và sang trọng.

Căn hộ cải tạo bao gồm ba không gian chính: không gian chung gồm có sảnh, phòng khách, phòng ăn, bếp, bar và phòng làm việc rộng rãi và kết nối liên hoàn với nhau; trong đó phòng làm việc được bao che bởi hệ cửa vách kính trong suốt. Không gian nghỉ ngơi gồm có phòng ngủ chính, phòng thay đồ tiếp nối với phòng tắm sang trọng và tiện nghi với những màu sắc và vật liệu tạo cảm giác thư giãn thoải mái. Cuối cùng là không gian phụ trợ với phòng gia nhân, phòng tắm phụ và sân phơi.

Tính chất linh hoạt và đa năng của không gian được thể hiện xuyên suốt trong thiết kế: phòng gia nhân có thể được sử dụng như kho chứa đồ khi giường ngủ được xếp gọn vào tường; phòng làm việc cũng có thể biến đổi thành phòng nghỉ cho khách khi cần thiết; và đặc biệt hơn, phòng thay đồ có thể được ngăn chia thêm để trở thành một phòng ngủ khi nhu cầu của chủ nhà thay đổi.

Với phong cách kiến trúc tối giản làm chủ đạo, không gian này sẽ thật sự làm hài lòng nữ chủ nhân và những người bạn của cô vốn cùng yêu thích lối sống tinh tế, tiện nghi và sang trọng. Công trình hiện đang được thi công và sẽ sớm hoàn thành vào đầu năm 2014.