CĂN HỘ CHUNG CƯ STAR HILL

Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM, Việt Nam (2015)

Một căn hộ chung cư cao cấp ba phòng ngủ có diện tích 120m2 ở Phú Mỹ Hưng, TP. Hồ Chí Minh được thiết kế mới để phù hợp với lối sống hiện đại của một gia đình trẻ và thành đạt. Căn hộ hiện trạng được bàn giao ở dạng nhà thô với vách tường xây, sàn và trần bê tông cùng các cửa đi, cửa sổ đã được lắp sẵn. Bố trí ban đầu có nhiều vách ngăn làm các không gian bị phân chia nhỏ hẹp và không liên kết được với nhau, đồng thời khu vực bếp và hành lang kéo dài thiếu ánh sáng và thông thoáng tự nhiên. Ý tưởng thiết kế của căn hộ mới dựa trên ba yếu tố chính: liên kết không gian, chức năng linh hoạt và phong cách nghệ thuật hiện đại.

Sảnh chính của căn hộ được sử dụng như một sân vườn cây xanh có tầm nhìn đẹp mở ra khu trung tâm thành phố trước khi bước vào phòng khách. Bố cục phòng khách, phòng ăn và bếp được tổ chức lại để có thể liên kết với nhau một cách mạch lạc trong một không gian mở. Tầm nhìn ra cảnh quan đẹp bên ngoài được mở rộng thông qua qua hệ vách và cửa sổ kính lớn giúp không gian nội thất trở nên rộng rãi và sang trọng hơn, đồng thời xóa nhòa đi ranh giới giữa bên trong và bên ngoài. Một lối đi rộng rãi được thiết kế để liên kết khu vực phòng khách, phòng ăn và bếp với các phòng ngủ và phòng tắm. Một số bức tường cũ ở khu vực bếp và phòng ngủ đã được dỡ bỏ đi giúp khu vực hành lang đi lại không còn bị kéo dài, đồng thời tăng cường ánh sáng và thông thoáng tự nhiên tối ưu cho khu vực bếp bên trong. Phòng ngủ chính, khu vực thay đồ và phòng tắm lớn được ngăn chia với nhau bằng vách kính và màn vải linh hoạt thay cho các vách tường xây cố định.

Một điểm đặc biệt nữa của thiết kế căn hộ này là tính chất đa năng và linh hoạt của không gian. Một phòng ngủ nhỏ được thiết kế trở thành một không gian phòng làm việc, phòng chơi vào ban ngày và phòng ngủ phụ cho vào ban đêm. Điều này được thực hiện nhờ vào giải pháp thiết kế tủ quần áo tiện dụng và giường gấp thông minh cùng với hệ màn vải linh hoạt thay cho tường và cửa. Không gian bếp mang phong cách tối giản nhưng vẫn ấm cúng và sang trọng. Một mặt gỗ linh hoạt được treo trên tường, khi cần thì được gấp xuống để sử dụng như một mặt bàn bar nhỏ nối dài với bếp.

Không gian nội thất sử dụng các màu sắc trung tính như trắng, xám, đen kết hợp chất liệu gỗ sồi làm nền cho những vật dụng nhỏ có chất liệu tương phản, trẻ trung tạo nên cảm giác sinh động và ám cúng. Bức tường cuối phòng ăn được thiết kế như một ô cửa sổ lớn nhìn ra hình ảnh trung tâm thành phố New York kết hợp với với bức tranh sơn mài có thủ pháp ấn tượng tạo nên không khí mới lạ và giàu tính nghệ thuật. Tương tự, một bức tranh phong cảnh khổ lớn với màu sắc ấn tượng đóng vai trò như điểm nhấn chính trong không gian phòng ngủ lớn. Màu sắc của chăn drap và gối được lấy ra từ các mảng màu nhấn trong tranh, tương phản với gam màu gỗ, tạo nên một không gian sinh động, ấn tượng nhưng vẫn không kém phần sang trọng và ấm cúng.

Không gian nội thất của căn hộ mang phong cách hiện đại và sang trọng với thiết kế mạch lạc và phóng khoáng. Mặt khác, hiệu quả sử dụng và tính tiện nghi cũng được nhà thiết kế tối ưu hóa thông qua giải pháp không gian linh hoạt và đa năng. Những vật liệu mang chất cảm khác nhau được sử dụng một cách tiết chế và hài hòa. Tất cả đã tạo nên một không gian sống tiện nghi, khoa học và cũng giàu cảm xúc.