CĂN HỘ CHUNG CƯ HOÀNG ANH AN TIẾN

Nhà Bè, TP.HCM, Việt Nam (2012)

Căn hộ 3 phòng ngủ với diện tích 120m2 ở Nhà Bè, TP. HCM của một gia đình trẻ được kiến trúc sư Tạ Vĩnh Phúc thiết kế cải tạo lại xuất phát từ ý tưởng tạo nên một không gian nhà ở cá tính, giàu cảm xúc theo phong cách hiện đại và linh hoạt.

Ý tưởng đầu tiên của người thiết kế và chủ nhân căn hộ là quyết định tháo dỡ hệ trần thạch cao cũ vốn khá rối rắm để lộ ra hoàn toàn bề mặt trần bề tông xám thô ráp. Chính điều này giúp cho căn hộ chung cư có được không gian trần nhà cao và thoáng hơn nhiều so với thông thường. Mặc khác, bề mặt vật liệu bê tông trần và sàn gỗ màu xám cũng tương phản mạnh mẽ với các vách tường và vật dụng nội thất màu trắng giúp tạo nên cảm xúc thực sự mới lạ và đầy cá tính. Đây là một cách “chơi vật liệu” mạnh dạn và khá hiếm thấy ở Việt Nam.

Thứ hai, công năng sử dụng và tính tiện nghi của căn hộ được nâng cao rất đáng kể nhờ vào các giải pháp thiết kế thông minh và tiết kiệm. Không gian phòng khách, ăn và bếp có bố trí mở mang chất hiện đại, phóng khoáng và giàu cảm xúc với bàn ăn màu đỏ là điểm nhấn thị giác ấn tượng. Phòng vệ sinh nhỏ ban đầu được chia thành phòng tắm và phòng vệ sinh riêng biệt để tăng tính tiện nghi, đặc biệt là với một gia đình có con nhỏ. Các cửa sổ và vách kính được bổ sung thay thế cho các vách tường gạch để lấy sáng và thông thoáng tự nhiên vào các không gian phòng tắm, vệ sinh và bếp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

Bên cạnh đó, người thiết kế bố trí các vách tường như những thành tố chính của không gian nội thất và làm nền cho các nội dung mang tính nghệ thuật và trang trí, ví dụ như bức tường treo bộ hình phong cảnh đẹp do chính chủ nhân thực hiện; vách bê tông sơn màu xám đen cũng là bảng viết ghi chú, vẽ tranh hay viết bài bằng phấn màu của con trẻ. Bức tường trắng phòng khách tạo nét tương phản với trần bê tông thô mộc và sàn gỗ xám đồng thời cũng là màn chiếu phim lớn cho nhu cầu giải trí tại gia. Vách kính ốp tường bếp cũng tích hợp với các hình panorama gắn bó với những kỷ niệm của chủ nhà. Vách đầu giường phòng ngủ chính là một hệ cửa gỗ linh hoạt che chắn cửa sồ hiện trạng, đồng thời cũng là hình chân dung của các nữ diễn viên mà chù nhân căn hộ yêu thích.

Mặc khác, tính chất linh hoạt và đa năng của không gian được nhà thiết kế rất chú trọng. Phòng ngủ thứ ba ban đầu được thay đổi để trở thành một không gian sinh hoạt và vui chơi của trẻ nhỏ. Đây có thể vừa là không gian sinh hoạt chung nối liền với phòng khách và phòng ăn, hoặc có thể trở thành một không gian thư giãn, giải trí tại gia với máy chiếu projector thông dụng. Hơn thế nữa, không gian đa năng này hoàn toàn có thể được biến đổi trở thành một phòng ngủ phụ cho người giúp việc hoặc cho khách ngủ qua đêm nhờ vào thiết kế vật dụng thông minh. Đây là một giải pháp thiết kế linh hoạt và thông minh giúp chủ nhà biến đổi không gian sống của mình một cách dễ dàng và sinh động.

Ngoài ra, tính linh hoạt của căn hộ này còn được thể hiện ở những vật dụng di chuyển được, ví dụ như các beanbag nhẹ nhàng được sử dụng thay cho sofa phòng khách truyền thống để dễ dàng di chuyển vàcũng thân thiện hơn với trẻ nhỏ, bàn ăn được thiết kế có bánh xe để dễ dàng di chuyển khi cần bố trí lại không gian phòng ăn, hay sân phơi cũng được tận dụng làm chỗ cho những loại cây cảnh sinh động và dễ chăm sóc.

Với phong cách thiết kế giàu cá tính, hiện đại, linh hoạt và đa năng, nhà thiết kế đã tạo nên một không gian sống thực sự tiện nghi, đồng thời đây cũng là một giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế nhằm nâng cao chất lượng sống của chủ nhà và giá trị vật chất cũng như tinh thần của căn hộ.